Chào mừng khách hàng đến với Website của Công ty Thủy Vân

Đường số 3, Phường Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, HCM
Sản xuất

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CỦI TRẤU

Củi trấu được làm từ nhiên liệu trấu có độ ẩm nhỏ hơn 15%,nếu độ ẩm của nguyên liệu cao hơn 15% thì trong quá trình ép,gia nhiệt , hơi ẩm thoát ra nhiều làm cho áp suất buồng nén tăng lên dẫn đến việc trấu bị phụt ra từ phiểu cấp liệu. Trấu có khả năng cháy và sinh nhiệt tốt do thành phần có 75% là chất xơ. 

Nguyên lý làm việc:

Củi trấu được làm ra bởi một chiếc máy ép chạy bằng điện ba pha. Trấu đổ vào phễu hứng phía trên, máy sẽ ép và đùn ra phía dưới những thanh củi tròn dài đến 1 mét. Thanh củi có đường kính 7,5 cm, hình vành khuyên với lỗ tròn ở giữa để dễ cháy. Khoảng 20 cm củi trấu nặng 1 kg và với 1 kg có thể nấu được bữa ăn cho 4 người. Công suất của máy 70-80 kg củi trấu/giờ và điện tiêu thụ 6-7 KW/h. 1,05 kg trấu làm ra 1 kg củi trấu.

Trấu được cấp từ phiểu đi vào buồng nén trấu thông qua trục vít,trấu sẽ được trục vít nghiền và được nén lại do các bước vít nhỏ dần. Khi ra khỏi vít nén thì củi trấu được giữa lại thêm 100-150 mm thì mới ra khỏi nồng ép.bên ngoài nồng ép củi có điện trở gia nhiệt ( nhiệt độ từ 180 đến 300 độ ),mục đích của việc gia nhiệt là làm lớp trấu bên ngoài tiết ra hắc ín ( còn gọi là linin ),trong điều kiện như thế trấu rất dễ kết dính lại với nhau.

– Thanh củi trấu có lỗ ở giữa để thoát hơi ẩm khi gia nhiệt.Trong quá trình nén trấu vì một nguyên nhân nào đó bị bít lỗ thoát hơi ẩm thì thanh củi trấu ở đầu nồng sẽ bay ra kèm theo tiếng nổ, vận tốc của thanh củi bay ra là rất lớn và rất nguy hiểm cho con người. Đó là nguyên nhân vì sao các máy ép củi trấu điều quay đầu vào tường nơi mà không có con người đi lại. – Trục vít nén : Trục vít nén phải được bảo trì thường xuyên, do trấu có hàm lượng silic cao nên cánh vít rất mau mòn, bảo trì bằng cách dùng que hàn chuyên dùng đắp lại.

                                                                     

Đối với máy ép  củi trấu dạng thanh có nồng ép dài thì sau khi đắp cánh vít xong là có thể đưa vào chay được, nhưng năng suất lúc đấy giảm đi một phần tư, sau một giờ đồng hồ thì chỉnh lại thì máy đạt 100% sản lượng. Đối với máy ép củi trấu có nồng ngắn thì các cánh vít khi đắp xong phải được mài lại cho nhẳn trước khi đưa vào chạy máy.

Vấn đề xử lý khói từ nhà máy ép củi: Khói thoát ra từ nhà máy ép củi chủ yếu là hơi nước có lẩn một ít khí CO. Cách xử lý là dùng quạt hút khói vào bộ phận xử lý khói ,mà chủ yếu là phun hơi nước cho hơi nước trong khói ngưng tụ, nước thải ra từ bộ xử lý nước có màu vàng nhạt, thường thì được thải ra sông mà không xử lý (một lượng nước nhỏ so với sông lớn nên không thấy hiện tượng gì). Nhưng phương pháp này lượng khói vẩn chưa xử lý triệt để, khu vực làm việc vẫn thấy khói bay và hơi khó thở.

Phương pháp thu khói bằng giếng trời dửa trên nguyên lý sự chênh áp khí trới theo độ cao khu vực sản xuất được lắp giếng trới ngang 1.5 mét, chiều dài phụ thuộc vào số máy.chiều cao của giếng trời từ 9 đến 15 mét. Do diện tích ống khói rất lớn nên khi khói bay ra được chia ra nhiều mảng nhỏ nên có thể tạm chấp nhận được.

– Năng suất của máy ép và chất lượng củi tỷ lệ nghịch với nhau. Do các nhà máy chạy củi trấu giá rẻ thường khoáng theo sản lượng nên việc kiểm soát chất lượng ( độ nén ) là điều cần thiết.

– Cung cấp củi trấu đập giá rẻ như sau : sau khi củi trấu được ép có đường kính 85mm chiều dài 350mm ,sau đó mới bỏ vào máy đập, đập thành từng mảnh nhỏ củi trấu đập có chất lượng tốt khi độ vụn có tỷ lệ thấp nhất.

Công ty Thủy Vân cho biết nghề làm củi trấu không khó nhưng để củi đạt chất lượng cao thì người làm phải để ý đến khâu nén vỏ trấu. Thường thì vỏ trấu đem về từ các nhà máy xay xát có thể ép ngay được. Tuy nhiên, nếu nguyên liệu ẩm, lẫn tạp chất nhiều thì phải phơi mới có thể ép được. Tại công ty, quy trình sản xuất gồm trấu được đùn qua máy xay ở nhiệt độ 250 độ C, sau đó được nén lại nhờ chất keo có sẵn trong vỏ trấu. Củi trấu đạt chuẩn phải dài 40 cm, đường kính 8,5 cm, cứng và nặng gần 3 kg/thanh.

“Làm củi trấu, theo tôi, sự kiên trì phải là hàng đầu. Nhiều lúc máy móc hỏng, không biết sửa khiến người theo nghề phải mệt mỏi, dễ bỏ ngang. Nhưng khi làm đã quen, có thị trường ổn định thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất cho những ai muốn làm nghề này”, anh Minh chia sẻ. Được biết, hiện công ty của anh có 4 máy ép trấu, anh đặt 2 máy ở Quảng Nam và 2 máy khác ở Quảng Ngãi để mở rộng thị trường, chủ động hơn trong khâu mua nguyên liệu.

Quy trình sản xuất viên nén mùn cưa

1. NGHIỀN NHIÊN LIỆU:

Đối với nguyên liệu sản xuất viên củi nén có yêu cầu kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 5 mm như mùn cưa trong tinh chế, cưa xẻ gỗ, mùn cưa từ tre nứa....và dăm bào. Vì vậy đối với gỗ vụn, cành cây, thân cấy có kích thước lớn sẽ được đưa vào hệ thống nghiền để nghiền thành mùn cưa có kích thước phù hợp, khi mùn cưa đạt kích thước đồng đều sẽ tạo ra viên củi nén đẹp và tỷ trọng cao.

2. TẠO ĐỘ ẨM THÍCH HỢP CHO MÙN CƯA:

Độ ẩm của nguyên liệu có ảnh hưởng rất lớn đến thành phẩm, độ ẩm nguyên liệu tốt nhất cho sản xuất viên nén mùn cưa là 10-14% . Đa số các loại mùn cưa trong cưa xẻ gỗ thường được xẻ từ cây còn tươi, mùn cưa trong khi sử dụng máy nghiền gỗ vụn, cành cây tạo ra thường có độ ẩm cao độ ẩm thường từ 18-35% . Do vậy để đảm bảo mùn cưa có độ ẩm thích hợp và đồng đều thì cành cây, thân cây, dăm bào sau khi nghiền sẽ được đưa lên băng tải vào hệ thống sấy, mùn cưa sau khi qua hệ thống sấy đạt độ ẩm thích hợp sẽ được đưa lên băng tải vào hệ thống nén để tạo hình sản phẩm.

3. TẠO HÌNH VIÊN NÉN MÙN CƯA:

 

Mùn cưa sau khi đạt được độ ẩm thích hợp sẽ được đưa vào miệng nạp nguyên liệu của máy ép viên thông qua băng tải, vít tải, hệ thống này sẽ cung cấp nguyên liệu một cách đều đặng vào miệng nạp nguyên liệu của máy nén viên. nguyên liệu sau khi được nén với áp suất cao sẽ cho ra viên có kích thước đồng đều và cứng mà không cần dùng đến phụ gia, hay hóa chất.

4. LÀM MÁT VIÊN NÉN MÙN CƯA:

Viên nén mùn cưa ngay sau khi được tạo ra có nhiệt độ cao sẽ được đưa vào hệ thống làm mát bằng các băng tải, máy làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ của viên nén.

5. ĐÓNG GÓI THÀNH PHẨM:

Viên nén mùn cưa sau khi được làm mát sẽ được đưa vào phễu của máy đóng gói và sáu đó sẽ được đóng kín bằng bao PE từ 15 - 25 Kg/bao  tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 


 

QUY TRÌNH LÀM CỦI TRẤU

Củi trấu được làm từ nhiên liệu trấu có độ ẩm nhỏ hơn 15%,nếu độ ẩm của nguyên liệu cao hơn 15% thì trong quá trình ép,gia nhiệt , hơi ẩm thoát ra nhiều làm cho áp suất buồng nén tăng lên dẫn đến việc trấu bị phụt ra từ phiểu cấp liệu.
 
Nguyên lý làm việc: Trấu được cấp từ phiểu đi vào buồng nén trấu thông qua trục vít, trấu sẽ được trục vít nghiền và được nén lại do các bước vít nhỏ dần.Khi ra khỏi vít nén thì củi trấu được giữa lại thêm 100-150 mm thì mới ra khỏi nồng ép. bên ngoài nồng ép củi có điện trở gia nhiệt ( nhiệt độ từ 180 đến 300 độ ),mục đích của việc gia nhiệt là làm lớp trấu bên ngoài tiết ra hắc ín ( còn gọi là linin ),trong điều kiện như thế trấu rất dễ kết dính lại với nhau.
 
 - Củi trấu thanh có lỗ ở giữa để thoát hơi ẩm khi gia nhiệt.Trong quá trình nén trấu vì một nguyên nhân nào đó bị bít lỗ thoát hơi ẩm thì củi trấu thanh ở đầu nồng sẽ bay ra kèm theo tiếng nổ, vận tốc của thanh củi bay ra là rất lớn và rất nguy hiểm cho con người. Đó là nguyên nhân vì sao các máy ép củi trấu điều quay đầu vào tường nơi mà không có con người đi lại.
 
- Trục vít nén : Trục vít nén phải được bảo trì thường xuyên, do trấu có hàm lượng silic cao nên cánh vít rất mau mòn.bảo trì bằng cách dùng que hàn chuyên dùng đắp lại. Đối với máy ép trấu có nồng ép dài thì sau khi đắp cánh vít xong là có thể đưa vào chay được, nhưng năng suất lúc đấy giảm đi một phần tư, sau một giờ đồng hồ thì chỉnh lại thì máy đạt 100% sản lượng.Đối với máy ép củi trấu có nồng ngắn thì các cánh vít khi đắp xong phải được mài lại cho nhẳn trước khi đưa vào chạy máy.
Vấn đề xử lý khói từ nhà máy ép củi : Khói thoát ra từ nhà máy ép củi chủ yếu là hơi nước có lẩn một ít khí CO. Cách xử lý là dùng quạt hút khói vào bộ phận xử lý khói ,mà chủ yếu là phun hơi nước cho hơi nước trong khói ngưng tụ, nước thải ra từ bộ xử lý nước có màu vàng nhạt, thường thì được thải ra sôngmà không xử lý ( một lượng nước nhỏ so với sông lớn nên không thấy hiện tượng gì ).

 

 
Nhưng phương pháp này lượng khói vẩn chưa xử lý triệt để,khu vực làm việc vẫn thấy khói bay và hơi khó thở. Phương pháp thu khói bằng giếng trời dửa trên nguyên lý sự chênh áp khí trới theo độ cao.khu vực sản xuất được lắp giếng trới ngang 1.5 mét, chiều dài phụ thuộc vào số máy.chiều cao của giếng trời từ 9 đến 15 mét.Do diện tích ống khói rất lớn nên khi khói bay ra được chia ra nhiều mảng nhỏ nên có thể tạm chấp nhận được.
 
- Năng suất của máy ép và chất lượng củi tỷ lệ nghịch với nhau. Do các nhà máy chạy củi trấu thường khoáng theo sản lượng nên việc kiểm soát chất lượng ( độ nén ) là điều cần thiết.
 
- Sản xuất củi trấu đập như sau: sau khi củi trấu ép có đường kính 85mm chiều dài 350mm ,sau đó mới bỏ vào máy đập, đập thành từng mảnh nhỏ củi trấu đập có chất lượng tốt khi độ vụn có tỷ lệ thấp nhất.

SẢN XUẤT TRẤU NGHIỀN

Tru nghin (còn được gọi là bột trấu, cám nghiền, trấu xay, trấu đập,…) được sản xuất bằng cách nghiền vỏ trấu nguyên liệu 100% không lẫn tạp chất. Nguyên liệu vỏ trấu được lấy trực tiếp từ nhà máy xay xát lúa gạo, qua hệ thống băng chuyền đi vào hệ thống máy nghiền để ra thành phẩm với các chuẩn kích thước theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm trấu nghiền chất lượng với qui cách: 0.5 mm, 0.7 mm,1.5 ly, 2 mm… làm chất đốt cho lò hơi – lò sấy, thức ăn gia súc và làm chất phụ gia cho các ngành khác…

Ngoài ra, trấu nghiền còn được nén thành các dạng khối như củi trấu hay trấu viên để đáp ứng với nhiều mục đích sử dụng của khách hàng

Củi trấu được ép 100% từ vỏ bằng máy ép chuyên dụng, qua công nghệ chế biến, nâng nhiệt tạo sự kết dính cho ra đời dòng sản phẩm củi trấu ép (trấu thanh). Củi trấu thường có đường kính 60-90 mm, độ dài 20-100 mm, độ ẩm 3-12% (m/m). Củi trấu là 1 dạng năng lượng tái sinh, chi phí thấp và thay thế được than đá, than cám, than bùn trong các lò hơi, dùng củi trấu ép sẽ giảm chi phí xử lý môi trường và tăng tuổi thọ của thiết bị lò hơi.

Trấu viên từ 100% vỏ trấu qua hệ thống xay nhuyễn, được sấy lọc bụi, sau đó qua hệ thống nén áp suất cao (qua các lỗ khuôn) để tạo thành dạng viên trụ tròn thành phẩm. Thường trấu viên có đường kính từ 6-8mm, độ dài 0.5-3cm, độ ẩm 3-10% (m/m). Trấu viên không có khói độc và khí lưu huỳnh trong quá trình đốt. Trấu viên thường được dùng lót chuồng trại chăn nuôi, thay thế than củi, dầu DO, FO, thay thế than đá, khí đốt, nhiên liệu đốt trong các nhà máy nhiệt điện.

 

 

Hỗ trợ khách hàng

0869338339

Email: thuyvanptc@gmail.com

hãy để số điện thoại chúng tôi liên hệ bạn ngay lập tức

Zalo